Skip Ribbon Commands Skip to main content
Đăng nhập
 
 
 

 Ứng dụng KHCN

 
Các nhà nghiên cứu tạo ra cơ xương từ tế bào gốc Cập nhật: 03-01-2018 07:08
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học California tại Los Angeles (UCLA) đã đưa ra một phương thức mới để tách hiệu quả các tế bào cơ xương trưởng thành, cấy ghép được tạo thành từ các tế bào gốc đa năng của người để sản sinh nhiều loại tế bào của cơ thể. Kết quả nghiên cứu là một bước quan trọng để phát triển liệu pháp thay thế tế bào gốc cho bệnh nhân mắc các bệnh về cơ bao gồm chứng loạn dưỡng cơ Duchenne, có ảnh hưởng đến khoảng 1 trong số 5.000 bé trai ở Hoa Kỳ và là bệnh di truyền ở trẻ gây tử vong phổ biến nhất.

Dựa vào quá trình phát triển tự nhiên của con người, các nhà nghiên cứu đã tìm cách hoàn thiện sự phát triển của các tế bào cơ trong phòng thí nghiệm để tạo ra các sợi cơ phục hồi dystrophin, protein bị mất trong các cơ của bé trai mắc bệnh Duchenne. Nếu không có dystrophin, các cơ bị thoái hóa và yếu dần. Các triệu chứng của bệnh Duchenne thường bắt đầu từ thời thơ ấu; bệnh nhân mất dần khả năng vận động và thường bị chết vì suy tim hoặc suy hô hấp ở tuổi khoảng 20. Hiện không có liệu pháp để chữa trị bệnh. 
Trong những năm qua, các nhà khoa học đã thử nhiều phương pháp để điều khiển các tế bào gốc tạo ra các tế bào gốc cơ xương hoạt động theo cách phù hợp trong cơ bắp sống và tái tạo các sợi cơ sản sinh dystrophin. Tuy nhiên, các phương pháp hiện nay không hiệu quả; chúng tạo ra các tế bào chưa trưởng thành không phù hợp để lập mô hình bệnh Duchenne trong phòng thí nghiệm hoặc tạo ra liệu pháp thay thế tế bào để điều trị bệnh.
Thông qua phân tích quá trình phát triển của con người, các nhà nghiên cứu đã xác định được một tế bào cơ xương của thai nhi tái tạo một cách bất thường. Khi phân tích sâu hơn các tế bào cơ này, nhóm nghiên cứu đã phát hiện được hai tín hiệu mới trên bề mặt tế bào được gọi là ERBB3 và NGFR; điều này cho phép tách các tế bào cơ từ mô người và tách chúng khỏi nhiều loại tế bào khác nhờ có các tế bào gốc đa năng của người.
Khi đã tách các tế bào cơ xương bằng cách sử dụng các tín hiệu bề mặt mới được xác định, các nhà khoa học đã cho các tế bào phát triển hoàn thiện trong phòng thí nghiệm để tạo ra các sợi cơ sản sinh dystrophin. Các sợi cơ mới là tế bào cơ đồng nhất, nhưng vẫn còn nhỏ hơn so với các sợi cơ ở người.
Một lần nữa, nhóm nghiên cứu đã xem xét các giai đoạn tự nhiên trong quá trình phát triển của con người để tìm ra lời giải đáp và phát hiện ra con đường tín hiệu cụ thể được gọi là TGF Beta cần được ngắt để cho phép tạo ra các sợi cơ xương chứa các protein giúp cơ co lại. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm phương pháp mới trong mô hình chuột mắc bệnh Duchenne.
Michael Hicks, trưởng nhóm nghiên cứu nói: "Mục tiêu lâu dài của chúng tôi là phát triển liệu pháp thay thế tế bào thông qua sử dụng các tế bào riêng của bệnh nhân để điều trị cho các bé trai mắc bệnh Duchenne. Vì vậy, đối với nghiên cứu này, chúng tôi đi theo các bước tương tự khi tạo ra các tế bào cơ xương cho người bệnh".
Đầu tiên, các tế bào của bệnh nhân Duchenne được tái lập trình để trở thành tế bào gốc đa năng. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã loại bỏ đột biến di truyền do Duchenne gây ra bằng công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR-Cas9. Sử dụng tín hiệu bề mặt ERBB3 và NGFR, các tế bào cơ xương đã được phân tách và sau đó tiêm vào chuột cùng thời điểm chất ức chế TGF Beta được cung cấp.
Nghiên cứu sâu hơn sẽ tập trung vào việc tạo ra các tế bào gốc cơ xương có thể phản ứng với tổn thương liên tục và tái tạo cơ mới về lâu dài bằng phương thức mới.

Nguồn:vista.gov.vn​

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
TRUNG TÂM ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
Địa chỉ: 1597 Phạm Văn Thuận, phường Thống Nhất, TP. Biên Hoà, T.Đồng Nai
ĐT: 0613.826769 - Fax: 0613.817350
E-mail: UDC@dost.dongnai.gov.vn
LƯỢT TRUY CẬP